Bạn của Người chăn nuôi

Kiểm tra việc phòng chống đói, rét cho vật nuôi

23/01/2015 22:29

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi. 

 


Với giá từ 20-30 triệu đồng một con trâu, bò trưởng thành, nếu như để vài ba con trâu, bò bị chết rét, một gia đình nông dân sẽ dễ dàng lâm vào cảnh đói nghèo chỉ sau một mùa Đông. Những thiệt hại và ảnh hưởng do tình trạng trâu bò chết rét đối với đời sống và sản xuất của nông dân, nhất là đồng bào miền núi, là vô cùng to lớn.

Theo dự báo của Trung tâm KTTV TW, trong các ngày từ 14-15 tới, các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ đón một đợt rét. Theo dự báo, thời tiết các tỉnh phía Bắc trong hai ngày kể trên  rét, có nơi rét đậm, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối.

Trước thực trạng thời tiết rét, rét đậm diễn ra ở cá tỉnh phía Bắc, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng phục vụ công tác phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn và kỹ thuật phòng chống rét cho gia súc. Đặc biệt, Sở NN&PTNT phối hợp với các đoàn thể kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu bò đến từng thôn bản và hộ gia đình.

Theo Laodong

Bài viết khác: