Chăn nuôi Việt Nam

Hà Nội: Nuôi bò BBB hướng làm giàu mới ở ngoại thành

22/06/2015 08:58

Hà Nội đang là địa phương đi đầu cả nước về triển khai mô hình chăn nuôi bò BBB. Sau một thời gian thí điểm, mô hình này đã cho hiệu quả tích cực, trở thành hướng làm giàu mới cho người nông dân ngoại thành. 

Lợi nhuận lớn

Mô hình nuôi bò BBB được đưa vào thí điểm từ năm 2012 tại 8 huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ và Thạch Thất. Là một trong những hộ dân được tham gia dự án, ông Đỗ Văn Khánh, xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì rất phấn khởi vì bê lớn nhanh, hình thể to lớn vượt trội so với các giống khác.
 

Theo Phòng Kinh tế huyện Ba Vì, đến nay, toàn huyện đã bình tuyển được được 7.900 con bò cái nền tham gia lai tạo giống, số bê con F1 BBB sinh ra là khoảng 3.000 con. Sau khi cai sữa, bê bán được giá 19 - 20 triệu đồng/con, cá biệt có con lên tới 25 triệu đồng/con.

 

Nuôi bò BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ngọc Kiên

Vừa triển khai thí điểm, UBND TP vừa chỉ đạo nhân rộng mô hình nuôi bò BBB ra các địa phương khác và một trong số đó là huyện Ứng Hòa. Để triển khai mô hình, huyện Ứng Hòa đã bình tuyển được 1.700 con bò cái nền, qua phối giống đã có 290 con bò cái có chửa, nghiệm thu được trên 20 con bê F1 BBB.
 

Đại diện Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa cho biết, kết quả ban đầu khiến cho các hộ nông dân rất phấn khởi vì bê sinh ra khỏe mạnh, to hơn các giống bò khác nên giá bán cao. Đây là một hướng đi nhằm góp phần tái cơ cấu ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện.
 

Bê F1 BBB ra đời trên cơ sở lai giữa phôi bò BBB nhập ngoại và bò cái nền lai sind. Theo đánh giá của Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội, đơn vị được TP giao làm chủ đầu tư dự án, khối lượng bê sơ sinh đạt bình quân 29,5 kg/con, cao hơn từ 8,5 - 11,5 kg/con so với bê sơ sinh F1 của các giống bò thịt khác. Hiện nay bê F1 BBB sau cai sữa (khoảng 4 tháng) đã được các thương lái thu mua về gột vỗ béo và trả giá rất cao, khoảng 16 - 18 triệu đồng/bê, đắt hơn so với bê lai thịt khác cùng tuổi khoảng 6 - 8 triệu đồng/con. Ban đầu, hiệu quả thu về từ dự án đạt khoảng 146 - 164 tỷ đồng.
 

Hỗ trợ để nhân rộng

Do kết hợp được cả đặc tính tốt của con bố và bò cái Việt Nam, bê F1 BBB sinh ra khỏe mạnh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường sống, tăng trọng nhanh và chất lượng thịt ngon. Thời điểm này, một số bê lai F1 BBB từ 16 - 18 tháng tuổi đã đạt trọng lượng bình quân 430 - 450 kg/con. Đây là thời điểm có tốc độ tăng trọng nhanh nhất khoảng 31 - 32 kg/con/tháng. Hiện tại các thương lái trên thị trường đang trả giá 40 - 42 triệu đồng/con, đắt hơn bò thịt khác cùng tháng tuổi 10 - 15 triệu đồng/con. Khi mổ thịt bê F1 tại thời điểm này, chất lượng thịt rất thơm ngon, mềm và đạt tỷ lệ thịt xẻ cao khoảng 63% và thịt tinh đạt 53%, trong khi các giống bò thịt khác chỉ đạt 38 - 40% tỷ lệ thịt xẻ.
 

Ông Hứa Bá Trình - Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Ba Vì chia sẻ, chăn nuôi bò BBB là hướng đi cần được nhân rộng. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại hiện nay là chăn nuôi còn mang tính nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và các hộ dân chủ yếu bán bò giống nên chưa phát huy hết hiệu quả của chương trình. Do đó, ông Trình kiến nghị UBND TP, Sở NN&PTNT hỗ trợ cho các địa phương dây chuyền chế biến thức ăn thô xanh và xây dựng chuỗi giá trị bò BBB.

Theo ông Bùi Đại Phong - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội, đây là dự án mang tính đột phá của ngành chăn nuôi Thủ đô. Bởi vậy, để phát triển chăn nuôi bền vững bò F1 BBB trong năm 2015, Công ty tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nghề chăn nuôi bò thịt chất lượng cao cho các hộ nông dân. Đồng thời hoàn thiện mô hình trang trại mẫu làm nơi tham quan, tập huấn cho các huyện triển khai dự án. Đặc biệt, Công ty sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi bò thịt F1 BBB.
 

Tổng số liều tinh bò BBB đã phối trên địa bàn TP đến hết năm 2014 là 30.258 liều. Số bò cái nền khám có chửa là 18.554 con, số bê sinh ra là 9.130 con. Mục tiêu năm 2015 là phối giống 40.000 liều tinh, số bê F1 sinh ra là 12.000 con

Nguồn tin: Kinh Tế Đô Thị - Thiên Tú

Bài viết khác: