Chăn nuôi Việt Nam

Hình thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam

21/01/2015 23:00

Giữa tháng 7/2014, FrieslandCampina Việt Nam đã chính thức khởi công xây dựng Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc (Hà Nam). Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Việt Nam… 

Dự án là sự hợp tác của Tập đoàn FrieslandCampina, De Heus, Wageningen UR, The Friesian Agro Consultancy B.V, Fresh Studio, chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực (FDOV) (Giai đoạn 2014 – 2018), với mục tiêu hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo qui mô trang trại gia đình. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

 
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng hoa chúc mừng FrieslandCampina Việt Nam trong lễ khởi công xây dựng dự án

Trong các hoạt động thuộc Chương trình Phát triển Ngành sữa của FrieslandCampina, dự án này gắn liền với các mục tiêu của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực. Qua đó, FrieslandCampina cam kết giúp giải quyết ba vấn đề xã hội lớn: nhu cầu về một viễn cảnh tương lai cho những người nông dân trẻ trong thực trạng độ tuổi trung bình của nông dân ngày càng cao; nhu cầu cung cấp chất lượng tốt hơn và đầy đủ dưỡng chất cho dân số thế giới ngày càng tăng; nhu cầu thực phẩm giá thấp cùng với chuỗi cung ứng và sản xuất bền vững.

Theo kế hoạch, mỗi trang trại chăn nuôi sau 5 năm tham gia dự án sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50 đến 80 con, có đất trồng cỏ và ngô để cung cấp đủ thức ăn cho đàn bò. Ngoài ra, dự án còn hướng đến mục tiêu xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng hệ thống nguồn cung cấp thức ăn cho bò sữa và tìm kiếm những dịch vụ tài chính phù hợp cho nông dân tham gia dự án. 

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng 3 vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại Việt Nam với 2 trang trại mẫu ở mỗi vùng, hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn vay ưu đãi cho phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững, hỗ trợ tập huấn và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân, xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

 
Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ khởi công Xây dựng Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Trần Quốc Huân – Phó Tổng giám đốc công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: “Tuyên ngôn sứ mệnh của FrieslandCampina Việt Nam là "Điều ta làm có ý nghĩa lớn. Chúng ta tin ở việc tạo lập giá chung với Việt Nam".

Cộng đồng chăn nuôi bò sữa đã phản ánh sinh động niềm tin và cam kết của chúng tôi. Trong luận chứng kinh tế kỹ thuật đệ trình cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam để xin giấy phép hoạt động cho khu chăn nuôi bò sữa tập trung, không hề có những tham vọng về đất đai và lợi nhuận mà chỉ gồm những biện pháp bền vững để cùng với chính quyền địa phương tạo ra giá trị lớn nhất từ đất, để người nông dân có thể tiếp cận đất đai và nguồn vốn để hình thành và khai thác hiệu quả trại bò sữa quy mô nông hộ, và để các đối tác Hà Lan có thể phát huy năng lực chuyên môn của mình để tăng thêm giá trị làm ra. Không ngạc nhiên khi Chủ tịch nước đã khen mô hình cộng đồng chăn nuôi bò sữa có đóng góp thiết thực vào việc xậy dựng nông thôn mới Việt Nam.”

Có thể nói, dự án chăn nuôi bò sữa tỉnh bền vững mà tỉnh Hà Nam đang triển khai là mô hình của phương thức hợp tác công - tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân Dân tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, chính sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan đã khởi động dự án với niềm tin vào những thành quả tốt đẹp từ việc tạo lập giá trị chung cho cộng đồng. 

Dự kiến sau 5 năm triển khai (đến năm 2018), dự án sẽ xây dựng được 3 vùng chăn nuôi bò sữa tập trung. Trong đó, mỗi vùng sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Nguồn: Dantri
Bài viết khác: