Thị trấn Nông trường Mộc Châu lâu nay được biết đến bởi phong trào nuôi bò sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều nông hộ nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn. Qua tìm hiểu thực tế, mới thấy bà con nông dân càng nuôi bò sữa, càng trở nên say sưa hơn, luôn tìm mọi cách để vừa tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng đàn bò và sản lượng sữa. Một trong những điểm nhấn mới trong thời gian qua chính là phong trào tự làm thức ăn ủ ướp của các hộ nông dân bằng cách tận dụng chính những ruộng ngô của bà con tại địa phương.

Ông Đinh Văn Đặng (đơn vị Vườn Đào 1) nhiều năm nay có 2,5ha trồng ngô mỗi năm thu hoạch một vụ chỉ để lấy hạt nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Từ khi chuyển sang trồng ngô để làm thức ăn ủ ướp, đã tăng lên 2 vụ. Anh chia sẻ: “Thời gian trồng ngô làm thức ăn cho bò ngắn hơn với khoảng 90 ngày, mật độ cây trồng dày hơn, chi phí đầu vào thấp nên nguồn lợi thu về tăng lên đáng kể. Giá một kg cây ngô bao gồm cả thân, lá, bắp là khoảng 950đ. Mỗi hécta ngô tôi thu về 55 - 60 tấn. Số tiền thu mỗi vụ gần 60 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với việc trồng ngô hạt”.

Đàn bò sữa sử dụng thức ăn tự ủ ướp của nông dân trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: D.H

Từ việc thu mua ngô của nông dân trong xã, hoặc có đất thì tự trồng lấy để làm thức ăn ủ ướp, nhiều nông dân nuôi bò sữa đã mang lại nguồn dinh dưỡng có giá trị cao cho đàn bò sữa. Bà Vũ Thị Đáng (đơn vị 70, Nông trường Mộc Châu)khẳng định, số thức ăn này hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn cho hơn 40 con bò hiện nay của gia đình. Theo bà Vũ Thị Đáng, tính trung bình mỗi ngày đàn bò ăn hết khoảng 1 tấn thức ăn thô xanh. Cách làm hố ủ ướp của các nông hộ cũng rất đơn giản, không hề tốn kém. Ngay cả kĩ thuật ủ ướp thức ăn cũng không gây khó cho bà con; để làm thức ăn, chỉ cần băm nhỏ nguyên liệu, cho vào hố, bổ sung thêm muối, rỉ mật, đầm nén kỹ, bọc kín bằng bạt cho yếm khí, sau 21 ngày là có thể sử dụng cho bò ăn.

Nói về dinh dưỡng của loại thức ăn này, theo Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu, đây là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo chế độ ăn của bò theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với loại thức ăn “dã chiến” này, Cty đang tập trung tăng công suất của nhà máy thức ăn hỗn hợp TMR đáp ứng nhu cầu thức ăn tại chỗ với lượng dinh dưỡng cao nhất cho đàn bò.

Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Hà Trung Chiến phấn khởi: Việc trồng ngô làm thức ăn cho bò sữa đem lại giá trị kinh tế cao gấp 1,5 lần cho nông dân so với trồng ngô lấy hạt truyền thống. Chỉ sau một mùa vụ, phần lớn bà con đã chuyển sang trồng ngô làm thức ăn cung ứng cho các trang trại. Tôi đánh giá rất cao hướng đi mới này và sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng ngô làm thức ăn ủ ướp, đặc biệt là sẽ áp dụng với hộ nông dân các xã thuộc diện khó khăn giúp bà con thoát nghèo.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt của huyện là đến năm 2020 sẽ có trên 35.000 con bò sữa được nuôi trên cao nguyên Mộc Châu. Diện tích trồng ngô làm thức ăn ủ ướp theo đó sẽ tăng lên gần gấp đôi hiện nay. Hiện UBND huyện và Cty CP giống bò sữa Mộc Châu đã phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ nông dân trồng ngô bán cho các trang trại về giống, kỹ thuật canh tác.